คิดงานจนหัวตัน หาไอเดียใหม่ ๆ จากไหนดี

ธุรกิจทุกอย่างเกิดขึ้นได้จากไอเดียแทบทั้งสิ้น และงานหลายสายก็ต้องใช้ไอเดียหรือความคิดสร้างสรรค์ในการทำงานเป็นประจำ เช่น ด้านการออกแบบ หรืองานสาย Creative ซึ่งเป็นสายงานที่องค์กรต้องการเป็นอย่างมากเพราะจะช่วยให้ผลิตภัณฑ์หรือบริการขององค์กรโดดเด่น แปลกใหม่ และน่าสนใจ แต่งานที่ต้องใช้ไอเดียทุกวันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่ใครคิด ซึ่งเราเชื่อว่าหลายคนที่ทำงานสายนี้มักเกิดปัญหาความคิดตันอยู่บ่อย ๆ ยิ่งงานเร่ง รีบคิดจนหัวแทบแตกไอเดียก็ยังไม่ออก

 

ไอเดียเกิดขึ้นยังไง?

เคยสังเกตไหมว่าทำไมไอเดียชอบมาในตอนที่เราไม่ได้ตั้งใจ มันมักจะเกิดขึ้นในตอนที่เราทำอะไรเพลิน ๆ หรือกำลังนั่งใจลอยคิดถึงบางสิ่ง ซึ่งนักวิทยาศาสตร์บอกว่ามันเกิดจากการที่สมองเราผ่อนคลาย เมื่อเราพาตัวเองออกจากปัญหาแล้วปล่อยสมองให้โล่ง ไอเดียจะเดินทางมาหาเราได้เร็วขึ้น โดยจิตใต้สำนึกจะรวบรวมความคิดที่กระจัดกระจายในสมองมาปะติดปะต่อกันให้เกิดเป็นไอเดีย และในขณะเดียวกันเมื่อเราผ่อนคลาย ร่างกายก็จะปล่อยสารที่ชื่อ “โดพามีน” ทำให้สมองแล่นขึ้น และช่วยแก้ปัญหาที่คิดไม่ตกมาทั้งวันได้

 

ไอเดียที่ดีต้องมี “ระยะฟักตัว”

ไอเดียเจ๋ง ๆ อาจจะผุดขึ้นในตอนที่เราไม่รู้ตัวก็จริงอยู่ แต่การจัดการกับไอเดียนั้นให้ออกมาเป็นผลงานยอดเยี่ยมได้ต้องใช้เวลา ซึ่งนักจิตวิทยาเรียกว่า ‘ระยะฟักตัว’ หรือการปล่อยเวลาว่างให้ความคิดเชื่อมโยงกันในจิตใต้สำนึก ดังนั้นวิธีที่จะทำให้ไอเดียที่มีนั้นออกมาเป็นผลงานที่ดีที่สุดคือ การแบ่งเวลา

 

โดยเคสตัวอย่างที่น่าสนใจคือ การเขียนบทความของ Shelly Carson นักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ที่เวลาจะต้องเขียนบทความสักเรื่อง เธอจะหาข้อมูลทั้งหมดแล้วจดเอาไวก่อน จากนั้นจะเปลี่ยนไปทำอย่างอื่น แล้วค่อยกลับมาทำบทความนั้นต่อ เพื่อเรียบเรียง แก้ไข และปรับคำให้สวยก่อนจะลงบล็อก และเธอเชื่อว่าวิธีนี้ทำให้เธอเขียนบทความออกมาดี

 

ไอเดียเจ๋ง ๆ เกิดได้ตอนไหนบ้าง?

 

ตอนอยู่ในห้องน้ำ นอนบนเตียง นั่งในรถ

บันทึกหนึ่งของกวีและนักปกครองของชาวจีนเคยกล่าวไว้ว่า เราจะคิดอะไรดี ๆ ออกในตอนที่เราอยู่บนสามที่ ได้แก่ บนหลังม้า, บนหมอน และบนส้วม ซึ่งเชื่อว่าหลายคนต้องเคยมีประสบการณ์ได้ไอเดียดีใหม่ ๆ จากสามที่นี้บ้าง โดยเฉพาะ “ห้องน้ำ” ที่มีแต่เสียงร่ำลือว่าดีจริง และดีถึงขนาดมีคนทำสินค้าเพื่อจดบันทึกไอเดียระหว่างอาบน้ำออกมาขายด้วย

 

ความจริงแล้วการอาบน้ำ หมอนนุ่มๆ หรือ ยานพาหนะ ไม่ได้เป็นตัวกระตุ้นสมองของเรา แต่มันคือการที่คลื่นสมองเปลี่ยนไปในขณะที่เราผ่อนคลาย คล้ายกับการนั่งสมาธิ เมื่อจิตเป็นสมาธิ เรามักมีความคิดดี ๆ ออกมา รวมถึงพอเราได้นั่งคิดในสถานการณ์ที่เปลี่ยนไปจากเดิม เช่น ปกติเรานั่งคิดงานที่โต๊ะทำงาน แต่เราเปลี่ยนมานั่งคิดในขณะที่นั่งรถขับผ่านสถานที่มากมาย เราจะมองเห็นความเชื่อมโยงต่าง ๆ และสามารถแก้ไขปัญหาได้ดีขึ้น

 

ตอนอ่านหนังสือ หรือท่องโลกอินเทอร์เน็ต

ลองอ่านหนังสือสักเล่มที่ให้แรงบันดาลใจ ให้แง่คิดมุมมองต่าง ๆ หรือลองเข้าไปท่องโลกอินเทอร์เน็ต เพราะว่าในนั้นมีไอเดียให้เสพเพียบ ไม่ว่าจะเป็นกระทู้ต่าง ๆ ที่เป็นแหล่งรวมไอเดีย ปัญหา วิธีแก้ รวมถึงรีวิวต่าง ๆ ความคิดเห็นจากคนหลายกลุ่มจะทำให้เราได้เห็นในมุมมองที่แตกต่างมากขึ้น หรือลองเข้าไปส่องไอเดียที่มาจากคู่แข่งก็ได้ ไม่ได้บอกให้ไปก็อปเขามาหมด แต่ให้ศึกษาว่าแบบไหนเขาทำดีก็เอามาปรับใช้ ต่อยอดไอเดียใหม่ ๆ หรืออันไหนที่เขาทำแล้วไม่เวิร์กก็ศึกษาไว้แล้วลองคิดดูว่าเราจะทำอย่างไรไม่ให้พลาดแบบเขา

 

ตอนฟังดนตรีคลาสสิค

งานวิจัยพบว่าดนตรีคลาสสิคช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลาย ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจช้าลง ชะลอความดัน ช่วยลดความเครียดในการทำงาน วงการแพทย์มีการรับรองว่าการที่ผู้หญิงตั้งครรภ์ฟังเพลงคลาสสิคจะช่วยเรื่องการพัฒนาสมองของเด็ก ซึ่งสำหรับผู้ใหญ่ก็เหมือนกัน หากคิดงานไม่ออก การฟังเพลงคลาสสิคก็อาจช่วยได้ เพราะมันจะช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองให้เกิดจินตนาการ และความคิดสร้างสรรค์ได้ง่ายขึ้น

 

credit https://blog.jobthai.com/